Nước Mỹ – Nơi Giúp Tôi Thực Hiện Ước Mơ!

Thân chào các bạn, mình tên là Vũ Đàm Hùng, cựu sinh viên Khóa 39 – ngành Hoa Viên Cây Cảnh, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Mình đang là thực tập sinh chương trình Golf Course. Hiện mình đang học tập và làm việc tại Canonsburg, bang Pennsylvania, Hoa Kỳ.

Sau 25 giờ bay nửa vòng trái đất, mình đã đặt chân đến Hoa Kỳ, nơi mình đã đặt mục tiêu sẽ đến đây để khám phá và trải nghiệm. Đoàn chúng mình có 11 người, tất cả đều rất háo hức và mong chờ khám phá đất nước và con người nơi đây. Khi xuống sân bay Charlotte, chúng mình cùng với các bạn đến từ Ukraina, Philippine, Thái Lan được các đối tác của trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên cử đại điện ra đón tiếp rất chu đáo và nhiệt tình. Những ngày đầu tiên tại đây họ đã giới thiệu về văn hóa, cũng như điều kiện ăn ở, sinh hoạt, học tập và làm việc ở môi trường mới. Chúng mình đã có buổi ăn tối (nấu các món ăn truyền thống và nổi tiếng của Việt Nam) cùng với gia đình của những người bản xứ ở đây.

Ngày hôm nay, sau hơn 2 tuần đến Hoa Kỳ, mình xin chia sẻ với các bạn về những cảm nhận và trải nghiệm đầu tiên ở đất nước xinh đẹp và phát triển nhất thế giới.

Mình thích bầu không khí ở đây, rất trong lành, các con đường luôn sạch sẽ. Người dân ở đây rất thân thiện và cởi mở, khi gặp bạn, họ luôn nở nụ cười và vẫy tay chào bạn, dù không biết bạn là ai. Cái mình đặc biệt thích của người dân nơi đây chính là ý thức của họ cực kỳ tốt, họ luôn tôn trọng và bảo vệ môi trường, tuân thủ luật giao thông, luôn nhường đường cho người đi bộ,… Bạn sẽ không gặp cảnh vứt rác bừa bãi, hay chen lấn giao thông, vượt làn hay rẽ bất ngờ trước mặt, lao xe từ trong ngõ ra không quan sát,…

Tuy nhiên, cách xa gia đình nửa vòng trái đất, trái múi giờ đến 11 tiếng, rất nhớ gia đình, bạn bè. Nhớ lúc tiễn cả đoàn ở sân bay, cảm giác lưu luyến, tiễn biệt thật khó quên. Ai cũng lo lắng, dành cho chúng mình những lời chúc bình an, mạnh khỏe, may mắn, học tập và công tác tốt. Ở nơi xa, tất cả người thân và gia đình cũng rất nhớ chúng mình. Nghĩ về gia đình luôn là nguồn động lực lớn để chúng mình cố gắng phấn đấu.

Nếu các bạn ở Việt Nam đã có bằng và kinh nghiệm lái xe ô tô, qua đây các bạn sẽ rất được ưu tiên. Các bạn sẽ được đối tác của Đại học Nông Lâm Thái Nguyên tại Hoa Kỳ giúp đỡ, hỗ trợ học luật và thi bằng lái xe với chỉ 4$ (thật ngạc nhiên và thích thú phải không ?) cho một lần thi bằng lái ô tô. Anh Nguyễn Lê Duy (giảng viên của trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên) là người đã thi đỗ bằng lái xe khi sang đây chưa đầy 1 tuần. Khi các bạn đã thi đỗ bằng lái xe, nơi bạn đến làm việc sẽ hỗ trợ ô tô cho các bạn đi lại.

Nguyễn Lê Duy (bên phải) – Giảng viên trẻ của trường ĐHNL Thái Nguyên tham gia chương trình

Sau một tuần ở Charlotte, mình cùng 3 bạn Việt Nam và 4 bạn Mexico về nơi ở và làm việc tại Canonsburg, Pennsylvania. Chúng mình ở trong một căn hộ chung cư khá đầy đủ và tiện nghi. Đến đây chúng mình gặp 3 bạn Philippinos rất thân thiện và tốt bụng, chúng mình đã được các bạn ấy đưa đi mua sắm và ăn buffet tại một nhà hàng Trung Quốc.

Tụi mình cũng mời các bạn Mexico đến ăn tối với các món ăn truyền thống của Việt Nam (sang đây rất nhớ các món ăn Việt Nam nên chỉ các dịp, ngày quan trọng tụi mình mới nấu những món này để mời bạn bè).

Khi đến nơi học tập và làm việc, chúng mình được ông chủ và các bạn đồng nghiệp nhiệt tình giúp đỡ và chỉ bảo, giúp chúng mình vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống và công việc nơi đây.

Cuối cùng, mình xin gửi lời cảm ơn chân thành tới toàn thể gia đình, người thân và các anh chị, bạn bè ở Trung tâm Đào tạo và Phát triển Quốc tế – Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã tạo điều kiện và giúp đỡ mình thực hiện được ước mơ. Cảm ơn các bạn đã đọc những cảm nhận và chia sẻ ban đầu của mình trong hơn 2 tuần ở đất nước Hoa Kỳ. Chúc các bạn sớm thực hiện được những ước mơ và dự định của bản thân mình.

Từ khóa: Thực tập nghề, Hoa Kỳ, làm việc, văn hóa,

Tác giả bài viết: Vũ Đàm Hùng