Chia sẻ của sinh viên Trần Thị Sinh khi tham gia các khóa học tiếng Anh của Chương trình Thực tập nghề tại Israel 2016

Chào thầy cô và các bạn !

Vậy là chương trình thực tập nghề tại Israel cho sinh viên Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên đã bước sang năm thứ 10. Một khoảng thời gian chưa thể nói là quá dài nhưng cũng đủ để các bạn sinh viên có những trải nghiệm thực tế, có những va vấp xã hội trong môi trường quốc tế và điều đặc biệt là các bạn đã có những suy nghĩ, những thay đổi tích cực, trưởng thành hơn sau mỗi chuyến đi.

Bên cạnh những điều kiện về sức khỏe, các thủ tục cần thiết để tham gia chương trình, Trung tâm Đào tạo và Phát triển Quốc tế trường ĐHNL đặc biệt chú trọng trong việc mở các lớp học tiếng Anh nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ cho sinh viên khi tham gia chương trình. Đó là hành trang vô cùng cần thiết và quan trọng khi các bạn mong muốn làm việc, học tập trong môi trường quốc tế.

Mình là Trần Thị Sinh, mình may mắn trở thành một trong số 101 bạn sinh viên được vào danh sách chính thức tham gia thực tập sinh tại Israel năm 2016 này. Bản thân mình cũng như nhiều bạn sinh viên khác, tiếng Anh luôn là môn học khó tiếp thu nhất. Mặc dù học từ cấp 2 lên đến đại học nhưng vẫn còn cảm giác mơ hồ, ngại nói, ngại giao tiếp nhất là với người nước ngoài. Suy nghĩ rất nhiều và mong muốn được trải nghiệm, học tập, làm việc và nâng cao vốn ngoại ngữ, mình quyết định tham gia chương trình thực tập sinh năm nay và được học các lớp đào tạo tiếng Anh do Trung tâm trực tiếp tổ chức. Tại đây mình được các giáo viên của Trung tâm trực tiếp giảng dạy như cô Thơm, cô Dương, cô Thu và đặc biệt là các giáo viên đến từ Philippines như thầy Jerwin, cô Jimlea….Tham gia lớp học mình được học các buổi phát âm, các buổi thực hành nói về các chủ đề, các buổi học từ vựng về các miền từ nông nghiệp để thuận tiện hơn trong quá trình thực tập tại Israel, các buổi học chia sẻ về các tình huống giao tiếp khi ra sân bay làm thủ tục, cách nói chuyện với chủ farm… Và đặc biệt chúng mình còn có những buổi giao lưu với giáo viên nước ngoài như đi tham quan Bảo tàng các dân tộc Việt Nam, Hồ Núi Cốc, đi sinh hoạt tại các CLB đàn của trường, … đó thực sự là cơ hội tốt để chúng mình nói chuyện, hiểu nhau hơn và đặc biệt là tự tin hơn khi giao tiếp.

Không khí vui vẻ trong lớp tiếng Anh của chúng mình

Qua các buổi học, những chuyến đi như vậy, mình thấy khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình lên dần và đặc biệt không còn ngại khi đứng trước người nước ngoài nữa. Ngoài những nỗ lực của bản thân không thể không nói đến sự giúp đỡ nhiệt tình, tận tụy của các thầy cô tại Trung tâm. Các thầy cô luôn động viên, khích lệ chúng mình học, truyền đạt, chia sẻ những phương pháp, kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả. Điều mà mình ấn tượng và thích nhất khi tham gia khóa học là giảng viên tại Trung tâm cũng như giảng viên người nước ngoài rất nhiệt tình hướng dẫn chúng mình, có thắc mắc gì đều được giải đáp.

Một điều tích cực nữa mà mình nhận thấy là các bạn sinh viên tham gia chương trình thực tập nghề năm nay rất đoàn kết, thân thiện, nhiệt tình giúp đỡ nhau. Minh chứng là một nhóm bạn sinh viên có khả năng học tốt đã cùng nhau thành lập một CLB tiếng Anh sinh hoạt vào các buổi sáng tại Sân nhà thi đấu Đại học Thái Nguyên nhằm giúp đỡ các bạn còn yếu trong phát âm, giao tiếp tiếng Anh. Đó là một môi trường học tập năng động, bổ ích giúp cho mình có thêm động lực, niềm yêu thích học tiếng Anh hơn.

Một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ tiếng Anh

Cuối cùng em xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến các thầy cô của Trung tâm Đào tạo và Phát triển Quốc tế trường Đại học Nông Lâm đã tạo điều kiện giúp đỡ em trong suốt quá trình học vừa qua, đã cho em biết đến chương trình và nhiệt tình hướng dẫn em làm các thủ tục cần thiết. Chỉ còn ít ngày nữa là chúng em rời xa quê hương đến nơi đất khách quê người, đến vùng đất sa mạc đầy nắng và gió, đến với chuyến thử thách đầu tiên trong cuộc đời. Em hy vọng các thầy cô, những điều phối viên của chương trình thực tập nghề tại Israel sẽ luôn đồng hành, động viên, chia sẻ và giúp đỡ chúng em trong khoảng thời gian đi thực tập.

Chúc các thầy cô sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp trồng người.

Chúc tất cả các bạn sinh viên trong đoàn năm nay sẽ vững tin, quyết tâm học tập, làm việc và trưởng thành hơn sau chuyến đi.

Tác giả bài viết: Trần Thị Sinh – Sinh viên Chương trình TTN Israel 2016
Nguồn tin: Mai Thu – TT ĐT&PTQT