Câu hỏi thường gặp về du học Nhật Bản

Với nền giáo dục hiện đại và hoàn thiện vào bậc nhất thế giới, Nhật Bản đang trởthành điểm đến mong ước của các du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, để có thể sang Nhật du học thì việc trang bị cho mình các kiến thức du học cơ bản là điều cần thiết. Dưới đây là một số thắc mắc cơ bản mà các bạn du học sinh thường gặp phải khi có ý định du học ở đất nước mặt trời mọc.

1. Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi du học?

  • Đơn xin học
  • Bảng điểm ghi lại kết quả học tập của bạn ở Việt Nam
  • Chứng chỉ các khóa học mà bạn đã từng tham gia
  • Thư giới thiệu của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền
  • Giấy chứng nhận năng lực tài chính, khả năng chi trả
  • Giấy khám sức khỏe
  • Lệ phí nộp đơn
  • Hồ sơ liên quan đến người bảo lãnh
  • Kết quả phỏng vấn với người bảo lãnh
  • Kết quả kiểm tra ở các nước sở tại

2.Chuẩn bị hồ sơ trước bao lâu?

Với những trường lớn, có uy tín và chất lượng giảng dạy tốt thì học sẽ có 4 đợt tuyển sinh trong một năm: tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Họ sẽ tiếp nhận hồ sơ trước mỗi đợt nhập học 5 tháng, sau đó sẽ xem xét hồ sơ và nộp cho Sở Nhập Cảnh Nhật Bản.Sở Nhập Cảnh Nhật Bản tiếp nhận hồ sơ, xét duyệt và thông báo kết quả cho các trường 2 tháng trước mỗi đợt nhập học.

3.Điều kiện cần đáp ứng để đi du học Nhật Bản?

Để đi du học cần đáp ứng các điều kiện sau:  Người đủ 18 tuổi, đã tốt nghiệp phổ thông trung học tại Việt Nam hoặc trình độ tương đương phổ thông trung học 12 năm ở nước ngoài. Có nguyện vọng theo học các chương trình tiếng Nhật, Cao đẳng hoặc Đại học tại Nhật Có trình độ tiếng Nhật cơ bản (ít nhất 200 giờ đào tạo – Tốt nhất nên có chứng nhận đã qua kỳ thi Năng Lực Nhật Ngữ cấp độ IV) Đáp ứng điều kiện về sức khỏe, nhân thân tốt

4.Khi gặp khó khăn trao đổi với cơ quan nào?

Phòng Tư vấn dành cho người nước ngoài ở Tokyo (Tokyo Foreign Residents Advisory Center)  Trung tâm tư vấn pháp luật Tokyo  Trung tâm Thông tin Du học của Cơ quan Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản (JASSO)  Phòng Tư vấn Du học sinh, Hiệp hội Văn hoá Sinh viên Châu Á (Asia Gakusei Bunka Kyokai).

5.Kỳ thi du học Nhật Bản EJU là gì?

Kỳ thi Du học Nhật Bản là một kỳ thi chung mới được áp dụng ở Nhật Bản và một số nước từ năm 2002, nhằm đánh năng lực Nhật ngữ và kiến thức cơ bản của những học sinh nước ngoài có nguyện vọng vào học bậc đại học, dạng tự túc ở các trường đại học Nhật Bản. Thường tổ chức 2 năm 1 lần vào t6 và t11 ở nước Nhật và 10 thanh phố lớn ở Châu Á trong đó có Hà Nội và TP HCM. Môn thi: tiếng Nhật, Toán, Khoa học Tự nhiên (hai trong ba môn lý, hoá, sinh), khoa học xã hội. Trường đại học nơi thí sinh muốn du học sẽ chỉ định thí sinh phải dự thi môn nào.

6.Tìm thông tin việc làm thêm ở đâu?

Thông tin liên quan đến việc làm thêm, các bạn có thể tìm ở các tờ báo hay tạp chí chuyên đăng về tìm kiếm việc làm thêm, hay có thể xem ở góc thông tin ở trường mà các bạn đang học. Không có trường nào ở Nhật được phép giới thiệu việc làm thêm cho du học sinh, họ chỉ được phép cung cấp thông tin về những nơi đang cần tuyển người, hướng dẫn du học sinh cách viết Đơn xin việc, cách trả lời phỏng vấn. Và cũng không có trường nào ở Nhật có thể đảm bảo 100% học sinh của trường đó đều có việc làm thêm, vì học sinh có được nhận vào hay không còn tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật của du học sinh đó, cũng như kết quả phỏng vấn của người phụ trách cửa tiệm

Bài Viết Liên Quan