Cảm nhận của sinh viên Nguyễn Thanh Thảo về quá trình trau dồi tiếng Anh khi tham gia Chương trình TTN Israel 2016

Thầy cô và các bạn thân mến!

Chỉ còn ít ngày nữa thôi là chúng em sẽ rời xa quê hương, rời xa vòng tay và sự bao bọc của bố mẹ, rời xa những tiện nghi trong cuộc sống để tự lập, bắt đầu chuyến đi trải nghiệm đầu tiên và cũng là lớn nhất trong cuộc đời. Trước khi đi em có vài điều chia sẻ  của bản thân trong quá trình học tập rèn luyện tiếng Anh cho kì thực tập sắp tới.

Từ khi em quyết định tham gia chương trình cho đến nay mới được 3 tháng, nghĩ lại thì 3 tháng vừa qua vui có, buồn cũng có và có cả lo sợ nữa. Tuy nhiên em luôn nhận được sự giúp đỡ, động viên của các thầy cô trong Trung tâm Đào tạo và Phát triển Quốc tế, Trường Đại học Nông lâm để em hoàn thành những thủ tục cần thiết cho chuyến đi này. Đặc biệt hơn cả, thầy cô và các bạn đã giúp em thoát khỏi nỗi lo sợ lớn nhất chính là rào cản ngôn ngữ. Nói được tiếng Anh, giao tiếp được với người nước ngoài là điều chưa bao giờ em nghĩ em có thể làm được. Khi tham gia lớp học tiếng Anh của Chương trình để nâng cao trình độ ngoại ngữ và cũng chính là hành trang vô cùng quan trọng để có thể học tập và làm việc trong môi trường quốc tế, em nhận ra rằng chưa bao giờ em và tiếng Anh lại gần nhau đến thế.

Chúng em được tham gia rất nhiều các hoạt động bổ ích trong lớp học và câu lạc bộ ngoài giờ

Trước đây, em luôn nghĩ rằng tiếng Anh là cái gì đó rất xa vời, mặc dù được học từ cấp 2 lên đến Đại học nhưng mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở trong sách vở, mông lung và không bao giờ dám nói, dám giao tiếp. Nhìn thấy người nước ngoài cảm thấy run sợ vì không biết phải nói gì, không biết nói như thế nào và cực kì xấu hổ vì mình không hiểu được họ nói. Nhưng tại đây, em được các giáo viên của trung tâm trực tiếp giảng dạy như cô Thu, cô Dương, cô Thơm, ngoài ra đặc biệt hơn là được học tập với giáo viên người nước ngoài đến từ các quốc gia khác nhau như Philipin, Mỹ, Na-uy… Môi trường học cực kì thân thiện, vui vẻ và sáng tạo…, chúng em được học cách phát âm từ vựng và các miền từ, chủ đề quan trọng liên quan đến chương trình thực tập. Ngoài ra còn có rất nhiều các buổi ngoại khóa đi chơi, giao lưu cùng thầy cô nước ngoài như đi Hồ Núi Cốc, đi picnic…. Đó thực sự là những cơ hội tốt để chúng em có thể nói chuyện, trau dồi khả năng phản xạ và tự tin hơn khi giao tiếp.

Chúng em giao lưu ngoại khóa với các bạn nước ngoài

Sau 2 tháng với các buổi học, những chuyến đi như vậy em đã cảm thấy khả năng giao tiếp của mình đi lên khá rõ rệt, em có thể dễ dàng giao tiếp và đặc biệt tự tin hơn khi đứng trước thầy cô người nước ngoài ở trung tâm. Em thực sự thấy quyết định tham gia chương trình là điều đúng đắn và can đảm nhất trong cuộc đời mình ở thời điểm hiện tại. Ngoài sự nỗ lực của bản thân cũng phải kể đến công lao to lớn và sự nhiệt huyết tràn đầy của các thầy cô, luôn tận tình động viên đồng thời nhắc nhở chúng em học, luôn chia sẻ những phương pháp, kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả nhất, mọi thắc mắc luôn được giải đáp một cách nhiệt tình, cụ thể. Đây chính là môi trường học tập năng động, cho em thêm động lực và ngày càng yêu thích tiếng Anh hơn. Em từng đọc được một câu nói mà em rất nhớ: “Học tiếng Anh giống như chạy bộ, không cần năng khiếu”, trước kia em đã từng nghĩ rằng để học được tiếng Anh tốt thì phải là người có năng khiếu nhưng đến bây giờ em nhận ra rằng đó không nhất thiết phải là năng khiếu, mà cần phải học đúng phương pháp. Không biết từ lúc nào cảm giác sợ tiếng Anh trong em đã biến mất, đến bây giờ em đã thực sự yêu thích ngôn ngữ này.

Cuối cùng em chỉ muốn nói lời cảm ơn chân thành đến thầy cô và Trung tâm vì tất cả những gì mà thầy cô đã dành cho chúng em, đã tạo điều kiện và cơ hội, giúp đỡ động viên chúng em trong suốt quá trình học vừa qua. Cảm ơn Trung tâm đã tạo cho em niềm đam mê và động lực học tiếng Anh. Em tin là từ đây em sẽ thực sự chinh phục được ngôn ngữ này. Chúc các thầy cô sức khỏe, thành công trong công việc và cuộc sống. Chúc tất cả các bạn sinh viên trong chuyến đi này cùng với em may mắn, mạnh khỏe, quyết tâm học tập, làm việc và trưởng thành hơn sau khi trở về!

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Thảo – Sinh viên Chương trình TTN Israel 2016
Nguồn tin: Mai Thu – TT ĐT&PTQT