Những Kỹ Năng Bạn Cần Biết Khi Phỏng Vấn Với Công Ty Nhật Bản

Lo lắng khi chuẩn bị phỏng vấn với công ty Nhật Bản? Gây ấn tượng tốt với các doanh nghiệp Nhật Bản không khó nếu bạn biết cách. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp và cách tốt nhất để bạn tạo thiện cảm với các nhà tuyển dụng đến từ xứ sở hoa anh đào.

1. Bạn hãy giới thiệu đôi nét về bản thân?

Đây là câu hỏi đầu tiên thường gặp mà hầu hết các buổi phỏng vấn đều có. Và đây cũng là câu hỏi rất quan trọng đối với các bạn ứng viên. Nếu trả lời không khéo bạn sẽ dễ sa vào luẩn quẩn, mâu thuẫn với các câu hỏi tiếp sau. Câu hỏi này giúp Nhà tuyển dụng biết được tính cách, trình độ của bạn và tiếp tục đưa ra những câu hỏi tiếp theo sau.

Lời khuyên: Người Nhật rất hay để ý đến sắc thái gương mặt của bạn. Bạn hãy thể hiện sự tự tin và trả lời thật thoải mái. Đừng sợ sệt mà mất đi phong thái của bạn và hãy coi đây là một buổi nói chuyện trao đổi thông tin giữa hai bên vì nhà tuyển dụng chỉ muốn hiểu rõ hơn về bạn mà thôi. Tuy nhiên bạn cũng đừng tự tin quá lại trở thành sự phản cảm đối với họ “Tự cao”. Thay vào đó bạn hãy luôn tươi cười và hãy nhìn thẳng vào mắt của họ. Trả lời dứt khoát và đừng tốn quá nhiều thời gian cho những lời giải thích. Hãy thể hiện mình là người cẩn thận trong công việc, thật thà và luôn luôn biết lắng nghe. Đây là những đức tính được người Nhật coi trọng và đánh giá rất cao.

2. Bạn đã từng làm ở đâu và tại sao lại nghỉ việc tại công ty cũ?

Nhà tuyển dụng sẽ hỏi câu này nếu trong Lý lịch thông tin của bạn thể hiện việc bạn đang đi làm và đã từng chuyển chỗ làm. Đây là cơ hội tốt cho bạn thể hiện sự chăm chỉ, cố gắng vươn lên trong công việc của bạn. Bạn nên tránh trả lời những câu sau: việc làm cũ nhàm chán; việc làm nhiều áp lực hoặc việc quá vất vả; Sếp khó tính;…

Lời khuyên: Người Nhật đánh giá cao sự trung thành cũng như cố gắng hết mình trong công việc. Hãy trả lời ý như: Tôi muốn tìm một việc làm phù hợp để có thể phát huy hết bản thân; Do tôi muốn được làm gần nhà; Tôi muốn được làm việc tại các công ty Nhật vì tôi muốn học cách làm việc của người Nhật; hoặc lương ở công ty cũ thấp đôi khi cũng vẫn được chấp nhận…

3. Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?                      

– Điểm mạnh: Đây là cơ hội thể hiện sự hiểu biết của bạn trong công việc. Bạn hãy nói một cách thật thoải mãi những gì bạn biết và nên tập chung chuyên sâu về vấn đề đó.

Lời khuyên: Bạn không nên kể lan man, dài dòng mà thay vào đó bạn nên tập trung vào kỹ năng hay công việc cụ thể (nêu ví dụ minh họa)…

– Điểm yếu: Đây là câu hỏi mà nếu không cẩn thận bạn sẽ rất dễ bị mất điểm.

Lời khuyên: Hãy trả lời những điểm mà nếu có mắc phải cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc như là: Giải quyết công việc còn chậm hay chưa nắm rõ về một lĩnh vực nào đó. Nhưng nhớ là đừng trả lời những gì mà khiến cho người Nhật đánh giá bạn là không cẩn thận.

4. Tại sao bạn lại ứng tuyển vào công ty chúng tôi?

Đây là câu hỏi đặt ra nhằm tìm hiểu sự cẩn thận của bạn cũng như hiểu biết của bạn về Công ty. Bạn hãy thể hiện là mình đang là người rất cần tìm việc làm và đã tìm hiểu kỹ về công việc mà công ty đang tuyển dụng.

Lời khuyên: Bạn hãy nói những hiểu biết của bạn về công ty và thể hiện là nếu được làm việc tại công ty thì chắc chắn là bạn sẽ gắn bó lâu dài.

5. Bạn yêu cầu mức lương bao nhiêu?

Đây có lẽ là câu hỏi khó và nhạy cảm với nhiều ứng viên khi đi tìm việc làm. Bởi lẽ đó cũng là 1 phần quyết định khiến cho bạn có được nhà tuyển dụng đồng ý hay không.

Lời khuyên: Hầu hết các công ty Nhật đều có một mức lương sàn cho những người mới vào. Nên bạn nên chú ý là đừng đòi hỏi quá cao. Còn việc trả lời thấp thì cũng vẫn được chấp nhận vì nếu thấp dưới mức sàn của họ thì họ sẽ vẫn cho bạn bằng mức sàn. Còn nếu tuyển dụng bạn làm quản lý thì hãy lựa mức lương phù hợp để trả lời các bạn nhé.

6. Bạn có muốn hỏi gì chúng tôi không?

Câu hỏi thường có trước khi kết thúc buổi phỏng vấn của Nhà tuyển dụng. Mục đích câu hỏi này nhằm tìm hiểu thêm về ứng viên, khả năng tư duy phản biện và sự tập trung của ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Hoặc cũng có thể nhằm kiểm tra hiểu biết của Ứng viên về công ty…

Lời khuyên: Các bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình một vài câu hỏi để hỏi lại Nhà tuyển dụng nhằm làm rõ một số thông tin về Công ty… Như vậy các bạn có thể ghi điểm trước nhà tuyển dụng rằng bạn thực sự quan tâm đến công việc và muốn hiểu thêm về công ty này….

Trên thực tế Nhà tuyển dụng có thể đặt thêm nhiều câu hỏi khác nữa tùy thuộc vào từng nhóm công việc, từng tình huống phỏng vấn/giao tiếp cụ thể… Có rất nhiều các trang web chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn rất hữu ích, các bạn nên tìm hiểu thêm để có một buổi phỏng vấn đạt kết quả như mong đợi! 

Bài Viết Liên Quan